Cổng thông tin điện tử xã Tứ Dân
Huyện Khoái Châu
Chuyển đổi số trong hoạt động thương mại, dịch vụ

Với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19, xu hướng tiêu dùng thay đổi đã tạo động lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi số (CĐS) diễn ra nhanh chóng hơn, trong đó CĐS trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ được xem là xu hướng tất yếu.

Hệ thống siêu thị Intimex, Vinmart, VinMart+, Mediamart, Điện máy xanh, Thế giới di động, Thế giới sữa… là những đơn vị đi đầu CĐS trong khâu bán và chăm sóc khách hàng thành công nhờ áp dụng hệ thống các phần mềm bán hàng chuyên dụng, tạo thói quen mua sắm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu cho người tiêu dùng.

HTX Nông nghiệp xanh Phố Hiến ( thành phố Hưng Yên) giới thiệu sản phẩm nông nghiệp với khách hàng
 

Với việc cập nhật, lưu thông tin, địa chỉ nhận hàng của khách hàng và hỗ trợ thanh toán online thông qua tài khoản ngân hàng liên kết... đã tạo sự tiện lợi, tin tưởng và gắn bó của khách hàng với doanh nghiệp. Đặc biệt, không chỉ các siêu thị, trung tâm thương mại lớn mà các cửa hàng tiện ích, cơ sở bán lẻ truyền thống trên địa bàn tỉnh cũng từng bước ứng dụng nền tảng số để đa dạng hóa hoạt động bán hàng, tăng cường quảng bá sản phẩm. Cùng với đó, nhiều giải pháp công nghệ cũng được các đơn vị áp dụng như: Phần mềm quản trị bán hàng, thanh toán không dùng tiền mặt; lắp đặt hệ thống camera giám sát tự động... Việc triển khai các giải pháp “số hóa” này đã mang lại nhiều lợi ích cho cả người bán và người mua, góp phần thúc đẩy ngành thương mại, dịch vụ phát triển, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang từng bước phục hồi sau ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo số liệu của Cục Thống kê, 8 tháng qua, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ toàn tỉnh đạt gần 27 nghìn tỷ đồng, tăng 11,66% so với cùng kỳ năm 2021. 
Trên địa bàn tỉnh, nhiều đơn vị kinh doanh thương mại, dịch vụ đã và đang từng bước áp dụng CĐS, coi đây là “chìa khóa” quan trọng giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh. Các đơn vị kinh doanh thương mại, dịch vụ đang từng bước ứng dụng CĐS trong phát triển thương mại, dịch vụ như: Xây dựng website để thông tin và quảng bá sản phẩm cũng như tham gia cung ứng các sản phẩm, hàng hóa trên mạng internet; gắn mã QR sản phẩm, thanh toán bằng thẻ và ví điện tử; thanh toán trực tuyến; ứng dụng phần mềm bán hàng, quản trị doanh nghiệp, phần mềm kế toán, hóa đơn điện tử, chữ ký số... trong hoạt động quản lý và kinh doanh. Nhận thức rõ tầm quan trọng của CĐS, hướng tới phát triển nền kinh tế số, UBND tỉnh đã ban hành nhiều kế hoạch, chính sách hỗ trợ đầu tư hạ tầng và công tác quản lý, tập huấn chuyển giao công nghệ, hỗ trợ kinh phí... nhằm khuyến khích doanh nghiệp CĐS. Cụ thể, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch hành động số 31/KH-UBND ngày 21.2.2022 thực hiện Quyết định số 1968/QĐ-TTg ngày 22.11.2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại giai đoạn 2021-2030”. Theo đó, tổng kinh phí để thực hiện kế hoạch trên 8 tỷ đồng và mục tiêu đến năm 2025, tỉnh sẽ hoàn thành xây dựng, hình thành hệ sinh thái xúc tiến thương mại (XTTM) số; bảo đảm 100% các tổ chức XTTM và trên 500 doanh nghiệp được cấp tài khoản trên hệ sinh thái XTTM số; 15% các dịch vụ kết nối thị trường được tổ chức trên nền tảng kết nối, hỗ trợ 500 lượt doanh nghiệp; 15% số lượng hội chợ, triển lãm được tổ chức trên môi trường số; 100% các tổ chức XTTM và trên 1.000 lượt doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ các nội dung về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và chuyển đổi số trong hoạt động XTTM và bảo đảm an toàn thông tin...
Một trong những yếu tố then chốt để đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số, nhất là đối với lĩnh vực thương mại, dịch vụ, đó là hạ tầng về CNTT. Đây chính là điều kiện cần để các doanh nghiệp, hệ thống bán lẻ, đơn vị sản xuất, kinh doanh phát triển các nền tảng dịch vụ mới theo hướng hiện đại, số hóa… Đồng chí Trần Thị Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết, thời gian tới, sở tập trung tuyên truyền, đào tạo phát triển nguồn nhân lực TMĐT, phát triển các sản phẩm, giải pháp TMĐT; hỗ trợ tích hợp giải pháp thanh toán trực tuyến; nâng cao năng lực quản lý và tổ chức hoạt động phát triển TMĐT. Tổ chức tuyên truyền, đào tạo kỹ năng TMĐT cho doanh nghiệp nhằm nâng cao trình độ tham gia và khai thác các ứng dụng TMĐT của doanh nghiệp, tăng cường khả năng nhận biết và ứng phó của người tiêu dùng với những hành vi tiêu cực trong TMĐT; đẩy mạnh ứng dụng TMĐT, hỗ trợ các ngành hàng xuất khẩu chủ lực, mở rộng tiêu thụ cho hàng hóa nội địa. Hỗ trợ XTTM, phân phối sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm OCOP và sản phẩm của doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hộ sản xuất nông nghiệp trên các nền tảng số. Đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao cho các doanh nghiệp tham gia vào quá trình CĐS.

Nguồn tin: baohungyen.vn

In trang Quay lại Lên trên
Các tin khác
- 🆘🆘🆘 Công an huyện Khoái Châu cảnh báo thủ đoạn lừa đảo bằng hình thức làm giả biên lai chuyển khoản qua ngân hàng “bill fake” (17/06/2024)
- Ngành Giáo dục huyện: Tích cực chuyển đổi số (10/06/2024)
- AGRIBANK HƯNG YÊN TÍCH CỰC PHÁT TRIỂN THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT (10/06/2024)
- Huyện Khoái Châu thực hiện đồng bộ công tác chuyển đổi số (10/06/2024)
- Tạo điểm nhấn trong chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn (10/06/2024)
- Chuyển đổi số là xu thế tất yếu(13/10/2023)
- Hưng Yên: Phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ số(13/10/2023)
- Ứng dụng công nghệ số trong sản xuất, kinh doanh(13/10/2023)
- Đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã(13/10/2023)
- Chuyển đổi số đóng góp tích cực vào tiến trình phát triển kinh tế xã hội(13/10/2023)
++ THÔNG BÁO
+ 🆘 Cần chú ý khi thời tiết mưa to, sấm sét
+ BỘ LUẬT HÌNH SỰ QUY ĐỊNH CÁC TỘI PHẠM VỀ MA TÚY
+ Công an xã chính quy kiêm Phó Bí thư Đoàn xã
+ 7 kỹ năng an toàn cho trẻ em gặp sự cố cháy nổ khi ở nhà một mình
+ NHỮNG ĐIỂM MỚI ĐÁNG CHÚ Ý CỦA LUẬT CĂN CƯỚC CÓ HIỆU LỰC TỪ NGÀY 01/7/2024
Lịch làm việc
Thư điện tử
Học tập và làm theo lời Bác
++ VIDEO HOẠT ĐỘNG
- Lễ hội truyền thống Đình Phương Trù xã Tứ Dân năm 2023
- TP Hung Yen
- 1:45 / 2:51 Hướng dẫn đăng nhập Cổng Dịch vụ công bằng tài khoản VNeID để làm thủ tục hành chính
- Chủ tịch nước Tô Lâm thăm và làm việc tại huyện Văn Giang
- Tạo đồng thuận người dân làm đường kết nối di sản văn hóa du lịch phát triển kinh tế dọc Sông Hồng
LƯỢT TRUY CẬP
Đang online: 9
Hôm nay 59
Tháng này: 1,796
Tất cả: 103,924
THƯ VIỆN ẢNH